Thứ Tư, 8 tháng 4, 2015

Sưu tầm: đơn xin việc nhà băng

Để xây dựng thành công quy chế   lương   của tổ chức

Việc đầu tư xây dựng quy chế lương thuởng tốt trong tổ chức thành một loại hình văn bản riêng và phổ quát đến mọi nhân viên như một phần của văn hóa doanh nghiệp là rất nên làm.

Vấn đề lương bổng có ảnh hưởng tới tất cả các phương diện trong nội dung quản lý nguồn nhân công của một doanh nghiệp và là mối quan hoài hàng đầu của người lao động.

Người cần lao mong sự công bằng trong tiền lương không những vì thu nhập mà còn vì lòng tự trọng. Họ cảm thấy bị xúc phạm khi kết quả làm việc của họ hơn một số người nào đó (có thể là trong hoặc ngoài doanh nghiệp)mà vẫn phải chịu một mức lương thấp hơn.

Doanh nghiệp muốn tạo động lực làm việc tốt cho nhân viên thì phải chứng minh được rằng chỉ có kết quả làm việc tốt mới cạnh tranh được mức lương.

Ích lợi mang lại từ quy chế tiền lương tốt

Một hệ thống lương bổng và tiền công tốt sẽ duy trì đội ngũ hiện tại và bảo đảm đối xử công bằng với tất cả mọi người, có tác dụng nâng cao năng suất và chất lượng lao động, giúp đơn vị thu hút và duy trì được những viên chức giỏi. Vậy các ích lợi mang lại từ quy chế lương bổng tốt là:

* Giúp thu hút và giữ lại các nhân viên cấp thiết
* Không phải trả lương thuởng và tiền công quá cao
* Tạo điều kiện tiện lợi cho công việc trả lương hàng ngày
* Giúp giảng giải cho nhân viên về những chênh lệch tiền lương
* Tạo một cơ sở vững chắc để ước tính quỹ lương


Dựa vào đâu để ấn định mức lương

Để xây dựng được mức lương đảm bảo được tính hợp lý, khách quan và chính xác thì công ty phải có năng lực nghiên cứu vấn đề tiền lương dựa trên 3 phương diện: Quy định của pháp luật, thị trường bên ngoài và những yêu tố bên trong doanh nghiệp.

1. Quy định của luật pháp:

Tìm hiểu và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về các vấn đề cần lao trước khi xây dựng cơ chế trả lương là việc làm bắt buộc. Tổ chức cần chú ý đến các vấn đề như mức lương tối thiểu quốc gia quy định hiệp đồng và lương thử việc, lương thời vụ, lương trong kỳ thai sản, ốm đau, nghỉ việc...

2. Thị trường bên ngoài:

* Khảo sát mức lương trên thị trường lao động: liên tiếp rà soát lại các mức lương trong doanh nghiệp của bạn dựa trên các mức lương của đối thủ cạnh tranh và dựa trên mức lương chuẩn trên thị trường. Điều này sẽ làm cho viên chức hết boan khoăn xem mức lượng hiện tại của họ có cạnh tranh không?

* Tính đến nguyên tố biến động của giá cả sinh hoạt: Khi xác định mức lương cần xem xét đến yếu tố biến động của giá cả sinh hoạt. Khi nền kinh tế quốc dân vẫn còn trong thời đoạn chuyển đổi và mức lương chung còn thấp, việc xem xét các nhu cầu căn bản của con người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

3. Các nguyên tố bên trong đơn vị

* Xác đinh đơn giá và quỹ lương thuởng của tổ chức: Xác định doanh nghiệp cần phải chi bao lăm cho tiền lương và tỷ lệ trên doanh thu là bao lăm và đó chính là đơn giá tiền lương trong năm. Đơn giá này sẽ là cơ sở để xác định lương cơ bản cho các nhóm chức danh, căn cứ để tính lương khoán trên doanh thu hay tổ chức sản phẩm.

* Phản ánh giá trị công tác: Khi xác định mức lương cho một người, phải coi xét giá trị công việc người đó mang lại cho doanh nghiệp.

* Thâm niên công tác: mặc dù giá trị công tác là yêu tố chính trong quy trình xác định mức lương song vẫn phải xem xét các nhân tố như thâm niên công tác( số năm phục vụ, kinh nghiệm...) Theo các giá trị xã hội phổ biến.

* Căn cứ vào kết quả làm việc: Việc tăng lương và chia tiền thưởng phải dựa trên kết quả làm việc. Cần phải có một hệ thống kiểm tra kết quả làm việc hoàn chỉnh để tạo động lực cho những nhân viên có kết quả làm việc cao.


Quy trình xây dựng quy chế lương bổng trong đơn vị


Nhận thức được tầm quan trọng của quy chế lương thuởng trong công ty và có được những tri thức căn bản về vấn đề lương người chủ doanh nghiệp sẽ xây dựng được một quy chế tiền lương theo quy trình đơn giản sau:

Bước 1: Lấy quan điểm và ý kiến của viên chức

Mục tiêu của trưng cầu ý kiến viên chức là để tránh được những sai trái mang tính chủ quan, áp đặt. Ngoại giả còn cho người cần lao cảm thấy được tôn trọng vì họ được tham gia quyết định việc tính lương. Vì vậy các vấn đề sau cần được trưng bày quan điểm:

(1)Ưu điểm của cơ chế trả lương ngày nay?

(2)Nhược điểm của cơ chế trả lương ngày nay?

(3)Những vấn đề cần khắc phục?

(4)Mong muốn và quan điểm của mỗi người về tính hợp lý, sự công bằng trong cách tính lương?

Bước 2: Chủ doanh nghiệp soạn thảo quy chế lương thuởng

Sau khi thực hành xong bước 1 thì người chủ đơn vị tổng hợp các quan điểm lại để coi xét. Đồng thời dựa vào các yếu tố để ấn định mức lương ở trên để soạn thảo quy chế lương lậu cho đơn vị mình.

Bước 3:Ban hành, vận dụng và định kỳ kiểm tra, sửa đổi, bổ sung quy chế

Trước khi ban hành vận dụng quy chế cần họp phổ biến và lấy ý kiến của viên chức. Quy chế lương càng rõ ràng, sáng tỏ thì tinh thần và động lực của nhân viên càng cao. Mức trả cho mỗi người là bí mật nhưng cách tính lương phải rõ ràng và dễ hiểu. Sau khi áp dụng, nên nhớ rằng cơ chế hoặc chính sách trả lương không thể là bất biến mà nó cần được xem xét và kiểm tra, sửa đổi cho ăn nhập với bối cảnh kinh doanh và những đề nghị mới.

Quantri.Vn

1 nhận xét :

 1. http://www.khaosatnhansu.net/
  http://www.hocthietkethoitrang.net
  http://www.freegameaz.net/
  http://www.datkhachsangiare.net/
  http://www.banghieuchuyennghiep.net
  http://www.gocnhansu.net/
  http://www.nhansuvietnam.net/
  http://www.hocthietkedohoa.net/
  http://www.baogiadichvubaove.net/
  http://www.leekwangsoo.net/
  http://www.nguonnhansu.net
  http://le.hongson.net/
  http://www.tramcanxetai.net/
  http://www.nhadatvina.net
  http://www.dauduanguyenchat.net

  Trả lờiXóa